จากคอกหมูสู่บ่อปลา….

ในอดีตชาวนครปฐมจนถึงอ.บ้านโป่ง จ. ราชบุรีนิยมทำอาชีพเกษตรกรรมและการทำปศุฟาร์มด้วยการเลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นหมูเป็ดไก่ล้วนแต่เป็นที่นิยมทั้งนั้นไม่เว้นแต่พื้นที่เดิมของฟาร์มซึ่งได้จัดสร้างมาเพื่อรองรับการเลี้ยงหมู ซึ่งในสมัยก่อนต้องนำผักตบชวาจากลำคลองมาสับให้ละเอียดผสมกับรำข้าวและคลุกกับข้าวที่ต้องต้มในเตาต้มขนาดใหญ่ที่ใช้เชื้อเพลิงจากฝืน

เมื่อวิถีชีวิตเปลี่ยนไปการเลี้ยงสัตว์เริ่มไม่เป็นที่นิยมประกอบกับมีตลาดปลาสวยงามได้เปิดห่างกันเดินทางไม่ถึง 5 นาที

ทางผู้ก่อตั้งจึงได้ตัดสินใจเปลี่ยนรูปแบบของเล้าเลี้ยงหมูมุงหลังคาใบและเตาต้มขนาดใหญ่ เป็นฟาร์มปลาสวยงามที่ประกอบไปด้วยบ่อปลาที่ติดกระจกที่สวยงามแข็งแรงแต่ยังเก็บความทรงจำในอดีตไว้โดยเลือกใช้เสาเดิมของเล้าหมูเป็นเสาหลักในการทำหลังคาของฟาร์มซึ่งเป็นเสาไม้เบญจพรรณที่แข็งแรงมีอายุมากว่า 70 ปี

การออกแบบและก่อสร้างบ่อได้ถูกออกแบบมาอย่างรอบคอบตัวบ่อมีความแข็งแรงด้วยการหล่อปูนจากไม้แบบ พร้อมการติดกระจกด้านข้างเพื่อการมองเห็นการเคลื่อนไหวของปลาในทุกมุมมองนอกเหนือจากการมองแต่เพียงด้านบนเท่านั้น ระบบการกรองของฟาร์มถูกขับเคลื่อนด้วยระบบการกรองที่ทันสมัยและเป็นแห่งแรกในประเทศไทย ที่ใช้ระบบการยกน้ำ (Water Lift Up Treatment System) ระบบดังกล่าวลดการใช้พลังงานและขจัดปัญหาปั้มน้ำอุดตันรวมถึงการดูแลรักษาง่ายและสะดวกระบบการยกน้ำทำงานควบคู่กับ Aquamarine Biomedia วัสดุกรองที่เป็นที่อยู่ของจุลินทรีย์ที่มีพื้นผิวในการยึดเกาะติดจุลินทรีย์สูงสุดถึง 954 ตร.ม./ลบ.ม. น้ำทีได้จากระบบการกรองจึงใสสะอาดปลาแข็งแรงสมบูรณ์ดูแลรักษาง่ายและประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่า 30% ในทุกๆเดือน

ฟาร์ม Aquamarine ได้เริ่มต้นจากการเพาะพันธุ์ปลากระเบนโมโตโร่ (Potamotrygon Motoro) ปลากระเบนเอสพี (Potamotrygon SP) ปลากระเบนไทเกอร์ (Potamotrygon Menchacai) ปลากระเบนโพกาดอท (Potamotrygon Leopoldi) และปลากระเบนไฮบริด (Potamotrygon Leopoldi Hybrid) นอกจากนี้ทางฟาร์มได้มีปลาอินทรีเน็ต (Semaprochilodus Insignis) หรือปลาหงส์หางแดงที่ทำหน้าที่ทำความสะอาดพื้นตู้ปลาและบ่อปลาและเป็นปลามงคลนิยมเลี้ยงร่วมกับปลากระเบน และปลาอะโรวาน่า เพื่อให้กินเศษอาหารที่เหลือจากปลาดังกล่าว ลดโอกาสที่น้ำจะเสียจากของเสียที่กำจัดไม่หมด