สิ่งสำคัญที่สุดในการเลี้ยงปลาสวยงามคือ การควบคุมปัจจัยของ น้ำ อาหาร และอากาศ ให้สมดุลเพื่อให้ปลามีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงและอยู่กับผู้เลี้ยงไปนานแสนนาน

ซึ่งปัจจัยด้านอาหารเป็นเรื่องที่สามารถควบคุมได้ขึ้นอยู่กับการจำกัดปริมาณการให้อาหาร และอากาศที่สามารถควบคุมได้จากตำแหน่งหรือทำเลของการวางตู้หรือบ่อสำหรับเลี้ยงปลาตั้งแต่เริ่มต้น

หากแต่เรื่องของคุณภาพน้ำ เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยที่จะจำกัดการเปลี่ยนแปลงของค่าต่างๆที่อยู่ในน้ำ เช่น ค่ากรดด่าง อุณหภูมิ ค่าไนเตรท ค่าไนไตร์ท และค่าชี้วัดอื่นๆ เพราะน้ำในบ่อเลี้ยงมีของเสียจากปลาตลอดเวลา รวมทั้งมีการเปลี่ยนแปลงจากการเปลี่ยนน้ำใหม่อยู่เสมอ

แน่นอนที่สุดการคงคุณสมบัติของน้ำให้สะอาดอยู่เสมอคือ การเปลี่ยนถ่ายน้ำในระยะเวลาที่เหมาะสม ตามปริมาณความหนาแน่นของปลา และอาหารที่ให้ในแต่ละครั้ง แต่ด้วยในปัจจุบันสภาวะแวดล้อมได้ปรับเปลี่ยนไปมาก

และในความจริงน้อยคนนักที่จะสามารถเปลี่ยนถ่ายน้ำ

ได้ตามที่กำหนด ส่งผลให้น้ำเสีย และตามมาด้วยการสูญเสียปลาสวยงามในที่สุด ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ ทำให้บั่นทอนกำลังใจกับผู้เลี้ยงในการเลี้ยงปลาครั้งต่อๆไป ในที่สุด การเลี้ยงปลา กลับกลายเป็นภาระให้กับผู้เลี้ยง แทนที่จะสร้างความเพลิดเพลิน จนบางคนถึงกับเลิกการเลี้ยงปลาไปเลย

AquaMarine คือคำตอบของการแก้ไขปัญหาดังกล่าว….


วัสดุกรองเทคโนโลยีล่าสุด ภายใต้ชื่อ Aquamarine เหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาจำกัด ที่ต้องการวัสดุกรองที่ดีที่สุดสำหรับกรองน้ำ และต้องการใช้พื้นที่การกรองให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยทั่วไปวัสดุกรองจะทำงานโดยทำหน้าที่เป็นที่อยู่แบคทีเรียที่จับตัวกันเป็นกลุ่มก้อน และแบคทีเรียจะผลิตสารพอลิเมอร์ออกมาเพื่อป้องกันตัวเองและยึดติดกับพื้นผิวของวัสดุกรอง รวมกันเป็นแผ่นฟิลม์เมือกชีวภาพหรือเรียกว่า Bio Film

โดยเมือกชีวภาพหรือ Bio Film นั้นจะทำหน้าที่ในการกำจัด สารประกอบของไนโตรเจน ในรูปแบบของแอมโมเนีย ไนไตรท์ และไนเตรท ที่ทำให้น้ำเสีย โดยน้ำเสียที่ผ่านเมือกชีวภาพนี้จะได้รับการบำบัดเป็นน้ำที่คุณภาพดี ใสสะอาด ปราศจากสารพิษที่เป็นอันตรายต่อปลา

โดยทั่วไปวัสดุกรองสำหรับการกรองน้ำมีหลากหลายแต่ที่ที่เป็นที่นิยมคือ ไบโอบอล หินพิมมัสหรือดินภูเขาไฟ ปะการัง ตาข่ายไฟเบอร์ แต่วัสดุกรองดังกล่าว มีข้อเสียคือ เมื่อใช้กรองน้ำจนถึงระยะเวลาหนึ่ง แบคทีเรียที่ทับถมกันจะตายจะอุดตันช่องของวัสดุกรอง ต้องนำมาล้างและหากไม่นำมาล้างแบคทีเรียที่ตายจะกลายเป็นของเสีย และประสิทธิภาพในการกรองจะน้อยลง แต่บางวัสดุจะมีน้ำหนักมาก ไม่สามารถเคลื่อนย้ายหรือนำมาล้างได้ง่าย ซึ่งการล้างระบบกรองต้องทำเป็นประจำและเสียเวลามาก

วัสดุกรองของ Aquamarine เป็นวัสดุพลาสติก PE สีดำ แข็งแรงทนทาน และผสมสารต้าน UV มีน้ำหนักเบา แทบจะไม่ต้องล้างตลอดอายุการใช้งาน และไม่ตันเหมือนหินพิมมัส ไม่ก่อให้เกิดค่ากรดด่างเปลี่ยนแปลงเหมือนปะการัง สีดำทำให้พรางตาจากแบคทีเรียที่ดูสกปรก และต่างกับวัสดุกรองทั่วไปตรงที่มีพื้นที่ในการยึดเกาะมากถึง 954 ตร.ม./ลบ.ม. (โดยปกติ ไบโอบอลที่ใช้กันอยู่ทั่วไปมีพื้นที่ยึดเกาะ 200-400 ตร.ม./ลบ.ม. ส่วนวัสดุอื่นๆพื้นผิวยึดเกาะจะน้อยกว่านี้) ซึ่งแน่นอนว่าประสิทธิภาพการกรองของ Aquamarine จะสูงกว่าวัสดุกรองอื่นๆมากกว่า 2-3 เท่าขึ้นไป

โดยทั่วไป Bio Film หรือเมือกชีวภาพจะประกอบได้ด้วยแบคทีเรียส่วนด้านในที่ไม่ต้องการออกซิเจน และส่วนด้านนอกที่ต้องการออกซิเจนในการดำรงชีวิต โดยจะเจริญเติบโตได้ดีหากมีออกซิเจนมาหล่อเลี้ยง อย่างสม่ำเสมอ ความลับของการกรองน้ำที่สำคัญของ AquaMarine คือ การใส่วัสดุกรองในช่องกรองให้จมน้ำ และใส่หัวทรายที่มีลมออกอยู่ด้านล่างวัสดุกรองอีกที วัสดุกรองที่มีความถ่วงจำเพาะ 0.95 จะกึ่งลอยกึ่งจมหมุนวนไปมาในน้ำ ลมจากหัวทรายที่ทำให้วัสดุกรองหมุนวน คือออกซิเจนที่ทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี โดยแบคทีเรียจะเติบโตในทุกทิศทางบนวัสดุกรอง Aquamarine และการกระทบกันไปมาไม่มีที่สิ้นสุด ทำให้แบคทีเรียที่ตายไม่จับตัวกันเป็นชั้นหนาจนเป็นส่วนเกิน แต่กลับทำให้เกิดการสร้างแบคทีเรียใหม่ขึ้นมาแทน  เป็นระบบการกรองง่ายๆ ที่สมบูรณ์แบบ เรียกว่า Moving Bed เป็นระบบที่ไม่จำเป็นต้องล้างวัสดุกรองเพียงแค่ดูดตะกอนจากช่องกรองทิ้งเท่านั้น

แต่ในกรณีที่ไม่ต้องการใช้งานให้เป็นแบบ Moving Bed เนื่องจากพื้นที่ที่มีจำกัดก็สามารถใช้งานเป็นแบบ Fixed Bed ได้ โดยที่สามารถใช้ทดแทน ไบโอบอล หรือวัสดุกรองอื่นๆได้ทันที ส่วนวิธีล้างทำความสะอาดแค่เพียง กระทุ้งจะเกิดตะกอนที่ก้นตู้หรือบ่อและดูดตะกอนทิ้งเท่านั้น หรือจะใส่หัวทรายเข้าไปด้านล่างให้เป็น Moving Bed ก็สามารถทำได้เช่นกัน

การกรองแบบนี้ตอบโจทย์คนที่มีเวลาจำกัด ไม่ต้องการล้างระบบกรองบ่อยๆ สามารถยืดระยะเวลาการเปลี่ยนน้ำ ลดอัตราการสูญเสียจากปลาตาย


AquaMarine ง่ายกว่า….มากกว่า


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 086-600-2321 หรือ ดูขั้นตอนการสั่งซื้อ คลิกที่นี่